1. Tôi cần phải có một tín dụng tốt (credit report) khi đi mua nhà?
Không cần thiết. Bạn vẫn có thể mua nhà với bất kỳ loại tín dụng nào bạn đang có.  Hiện tại các ngân hàng có rất nhiều chương trình cho người có tín dụng xấu.


2. Tôi cần phải trả trước(down payment) là bao nhiêu? 
Vấn đề này phụ thuộc vào tiền bạn đang có và đòi hỏi của ngân hàng cho vay tiền.  Có thể là 5%, 10% hoặc cao hơn. Cũng có thể bạn không cần phải trả tiền trước. 


3. Tôi có mua nhà được không nếu tôi không phải là công dân Mỹ?
Không cần thiết phải là công dân Mỹ bạn vẫn có thể làm chủ một ngôi nhà nếu bạn sống hợp pháp trên đất Mỹ.

 
4. Thời gian mua nhà khoảng bao lâu?
Sau khi bạn đã xem nhà và quyết định mua thì người đại diện sẽ làm một offer (trả giá) và gởi đến cho người bán nhà. Nếu người bán đồng ý thì cả hai phía sẽ đến văn phòng Escrow (công ty trung gian) để ký giao kèo.  Thời gian mà công ty trung gian này làm việc là từ 3 tuần đến 6 tuần.
Có nghĩa là thời gian từ lúc trả giá đến lúc lấy nhà là khoảng từ 1 đến 2 tháng. 

 
5. Thông thường thì khoảng bao lâu tôi mới bán được nhà?
Vấn đề này phụ thuộc vào nhiều yếu tố.  Trung bình thì khoảng 2 đến 4 tháng.


6. Làm sao tôi biết tôi có thể xây bao nhiêu căn nhà trong vườn của tôi?
Trong giấy tờ nhà của bạn, bạn có thể tìm biết được vấn đề này dưới mục "Zoning": R1 cho 1 nhà, R2 cho 2 nhà, R3 cho 3 nhà,...


7. Nếu tôi là người bán nhà, tôi phải trả huê hồng là bao nhiêu?
Tiền huê hồng là không nhất định.  Trung bình thì từ 5% đến 6.5%.  Nếu có ai đồng ý với tiền huê hồng quá thấp (thí dụ 3-4%) thì bạn đừng vội mừng.  Vì bạn có thể tốn rất nhiều thời gian trong khi nhà của bạn chưa chắc sẽ được bán vì người đại diện này chưa chắc sẽ hết lòng phục vụ bạn.
 

8. Là người mua nhà, ngoài tiền nhà ra tôi còn phải trả tiền gì nửa không?
Có.  Những lệ phí thông thường khác như: lệ phí mượn nợ, lệ phí cho title search, thuế thành phố và tiểu bang, tiền cho home inspections, và có thể có nhiều thứ linh tinh khác.  Tuy nhiên, trước khi ký giấy lấy nhà, bạn sẽ được cho biết đầy đủ mọi thứ tiền bạn phải trả trong đơn gọi là "Estimated Buyer's Closing Costs" 
 

9. Người đại diện sẽ làm những gì cho tôi khi mua nhà và lệ phí là bao nhiêu?
Sau đây là tiêu biểu một số vấn đề người đại diện của bạn có thể làm:
* Yêu cầu bạn điền 1 tờ giấy gọi là " Home Buyer Checklist" trong đó bạn sẽ điền tất cả những điều bạn thích và không thích về căn nhà bạn muốn tìm.
* Dùng kỷ thuật và kinh nghiệm để tìm ra những căn nhà tương đương sở thích của bạn và sẽ đưa bạn đi xem qua những căn nhà này.
* Nếu bạn thích 1 trong những căn nhà này thì người đại diện sẽ nghiên cứu thị trường về giá cả để có 1 giá hợp lý cho bạn để làm offer (trả giá).
* Và người đại diện của bạn cũng sẽ lo mọi thủ tục giấy tờ cần thiết khác.
Về lệ phí: 95% người đại diện sẽ không lấy bất kỳ lệ phí nào.  Bạn nên hỏi trước khi ký hợp đồng đại diện.


10.  Làm sao tôi có thể định giá một căn nhà? 
 Định giá nhà - Appraisal - Home Valuation
Có nhiều cách để định giá một căn nhà; tuy nhiên có nhiều sự khác biệt và sai số.
a. Bạn có thể dủng zillow.com hay trulia.com: chỉ cần đánh địa chỉ vào là bạn có thể biết được căn nhà này trị giá trong khoảng nào (value range). Cách này đơn giản nhất. ai cũng có thể làm được, và dĩ nhiên sự chính xác của nó cũng thấp nhất!  Tôi không khuyến khích bạn dùng cách này. Sự sai biệt: +/-15%
b. CMA (Comparable Market Analysist): Đây là một cách mà hầu hết các chuyên viên địa ốc có thể làm được.  Tuy nhiên cũng có sự khác biệt!  Sự khác biệt này phụ thuộc vào khả năng. sự hiểu biết, tận tâm và uy tín của người chuyên viên này. Một cái CMA có thể làm trong vòng 5 phút (chỉ cần vài ba cái clicks thì software sẽ cho ra 1 cái CMA) và cũng có thể cần đến 45' để làm! Sự sai biệt: +/-8%
c. Appraisal: Chuyên viên định giá nhà là một người có khả năng tốt nhất để đưa ra 1 giá trị tương đối chính xác nhất.  Người chuyên viên này (appraiser) phải trải qua những lớp học chuyên môn và thi cử rất khó khăn, rồi thì mới có license từ tiểu bang để chỉ chuyên về định giá nhà dưới sự giám sát chặt chẽ của Department of Appraisers.  Sự sai biệt: +/-3%.

 

11.  Buy-down interest là gì?
Buydown interest: Mua điểm.  Thí dụ: với tín dụng và việc làm của bạn hiện tại, bạn chỉ có thể mượn nợ với lãi suất 5.5%.  Bạn chỉ muốn lãi suất 5%? Không thành vấn đề! Trong nhiều trường hợp (không phải tất cả), bạn có thể trả thêm 1 số tiền để buydown lãi xuất.
Nếu món nợ là $200,000 và bạn được nhà bank cho phép buydown từ 5.5% xuống thành 5% với lệ phí là 1.5 points; có nghĩa là bạn phải trả trước : 200,000 x 1.5 % = $3,000.


12.  Fixed và Adjustable Interest là gì?
Lãi xuất cố định: giống như tên gọi, bạn sẽ có 1 lãi xuất giống nhau xuốt trong thời gian nợ, không thay đổi = payment hàng tháng cũng giống nhau.
Lãi xuất thay đổi: Trong 3 hay 5 năm đầu, bạn sẽ trả tiền nhà với lãi xuất rất thấp, sau đó lãi xuất sẽ tăng lên rất nhiều.  Chương trình này giúp nhiều người có thể mua được nhà tuy nhiên rất nguy hiểm về sau (cùng với chương trình "interest only", "no down", "negative mortgage", adjustable interest đã làm nhiều nhà bị nhà bank kéo và tạo nên sự suy sụp của địa ốc cũng như nền kinh tế Hoa Kỳ.
Thí dụ:  Bạn muốn mua 1 căn nhà giá $300,000 với $60,000 down, 5% fixed interest rate, bạn sẽ trả $1288/tháng.  Với lương hiện tại của bạn, bạn chỉ có thể qualified để trả 1000/tháng.  Nhà bank sẽ giúp bạn như thế này: 5 năm đầu bạn sẽ chỉ phải trả dựa trên 2.75%, khoảng $980/tháng = bạn mượn được loan (nợ)!
Bạn rất vui mừng vì nghĩ 5 năm sau, bạn sẽ được lên lương, con bạn lớn co job se trợ giúp, có vợ/chồng sẽ thêm income,...
Nếu....mọi chuyện không sảy ra! 5 năm sau, tiền nhà hàng tháng sẽ tăng thêm $300 hoặc hơn (vì nhà bank giảm giá 5 năm đầu, bạn sẽ bị tính có thể là 5.25 hoac 5.5% , không phải còn là 5% như lúc đầu!).  Chỉ cần 3 tháng không trả nổi tiền nhà, nhà bank sẽ kéo nhà của bạn!
Vì thế, tôi không khuyến khích bạn đi chương trình này, cũng như các chương trình như: no down, interest only, and negative mortgage.  Xin liên lạc nếu có câu hỏi về các chương trình này!

14.  Balloon payment là gì?
Thí dụ: bạn qualified để mượn $250,000 loan với 5.5% trong vòng 30 năm.  Bạn không muốn thời gian quá lâu và rate quá cao.  Bạn muốn đi trong 10 năm với 4.5%.
Nhà bank vẫn có thể OK, để bạn đi theo chương trình "balloon payment", theo đó, đến cuối 10 năm, bạn phải trả dứt điểm số tiền còn nợ là khoảng : $ 201,000
* Chương trình thường: 5.5% = $1,400/month suốt 30 năm
* "Balloon payment" 4.5% = $1,266/month trong vòng 10 năm, rồi phải trả hết $201,000. 
Rõ ràng ta thấy chương trình balloon payment có thế tiết kiệm đuợc nhiếu tiền.  Tuy nhiên chúng ta phải trả 1 số tiền khá lớn sau 10 năm = không phải hợp với mọi người.

15. PMI là gì? Tại sao tôi phải trả tiền này và trả bao lâu?

16.  1031 Exchange là gì?

17.  Rent Control là gì?

18.  Hiện tôi đang trả tiền thuế đất quá cao so với trị giá nhà của tôi, tôi phải làm gì?